văn phòng đại diện nộp thuế gì

23-07-2018 08:55:37

Đang cho thuê
1  2  3  4  5
5/5 - 1 Bình chọn - 1325 Lượt xem
văn phòng đại diện nộp thuế gì? VNREAL sẽ giải đáp các thắng mắc về văn phòng đại diện phải nộp thuế như thế nào khi đi thuê văn phòng đặc biệt là khi cho thuê văn phòng quận 1.

Giải đáp thắc mắc: văn phòng đại diện nộp thuế gì


Trong chiến lược kinh doanh và phát triển thương hiệu, không ít công ty, tập đoàn mở rộng thành lập văn phòng đại diện. Xoay quanh vấn đề quyền và nghĩa vụ của đơn vị hạch toán phụ thuộc này, bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc “văn phòng đại diện nộp thuế gì”? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Văn phòng đại diện nộp thuế gì – mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp
 
Theo pháp luật về thuế, văn phòng đại diện không có nghĩa vụ nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) nhưng có nghĩa vụ nộp thuế môn bài và nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu có phát sinh hoạt động kinh doanh hàng hóa dịch vụ hay phát sinh tiền lương, tiền công thuộc thu nhập chịu thuế trên lãnh thổ Việt Nam).
 

1. Thuế môn bài văn phòng đại diện


Thuế môn bài là loại thuế trực thu được tiến hành thu hàng năm. Căn cứ để xác định số thuế môn bài phải nộp của các doanh nghiệp, văn phòng đại diện được quy định rõ tại nghị định số 139/2016/NĐ-CP ban hành ngày 04/10/2016 của chính phủ.

Trường hợp văn phòng đại diện nộp thuế môn bài

Vấn đề nghĩa vụ nộp thuế môn bài của văn phòng đại diện được quy định rõ trong luật thuế như sau:
+ Đối với các văn phòng đại diện hoạt động tại lãnh thổ Việt Nam chỉ hoạt động các giao dịch, xúc tiến thương mại, trưng bày sản phẩm mà không tiến hành các hoạt động kinh doanh mua bán thì không phải nộp thuế môn bài.
+ Đối với những văn phòng đại diện có trụ sở tại Việt Nam có phát sinh hoạt động kinh doanh hàng hóa dịch vụ thì phải có nghĩa vụ nộp thuế môn bài hàng năm.

Cách tính thuế môn bài phải nộp đối với văn phòng đại diện

Mức lệ phí thuế môn bài của văn phòng đại diện

Mức lệ phí thuế môn bài phải nộp của các văn phòng đại diện được pháp luật quy định rõ tại mục II, khoản 3.4 thông tư 302/2016/ BTC của Bộ Tài Chính. Theo đó, đối với các chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp, các địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh tế khác có mức lệ phí thuế môn bài phải nộp là 1.000.000 đồng/năm.
+ Đối với những văn phòng đại diện thành lập 6 tháng đầu năm mức lệ phí thuế môn bài phải nộp khi thành lập sẽ giữ nguyên là 1.000.000 đồng.

+ Đối với văn phòng đại diện thành lập sau 6 tháng cuối năm hiện tại thì mức lệ phí thuế môn bài phải nộp năm đầu tiên khi thành lập bằng 50% tức là 500.000 đồng.

Thuế thu nhập cá nhân của văn phòng đại diện

Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài Chính quy định rõ về nghĩa vụ khấu trừ thuế, kê khai thuế và nộp thuế thu nhập cá nhân văn phòng đại diện của các công ty, tập đoàn có trụ sở đặt trên lãnh thổ Việt Nam sử dụng lao động.

Nghĩa vụ thuế của lao động làm việc tại văn phòng đại diện

Đối với cá nhân lưu trú

Cá nhân lưu trú là lao động làm việc tại văn phòng đại diện đáp ứng một trong các điều kiện được quy định tại Điều 1 thông tư 111/2013/TT-BTC. Đối với những lao động là cá nhân lưu trú này mức thuế suất thuế thu nhập cá nhân sẽ có sự khác biệt căn cứ vào thời hạn hợp đồng lao động.
+ Đối với cá nhân lưu trú làm việc tại văn phòng đại diện có hợp đồng lao động < 3 tháng hoặc không có hợp đồng lao động có mức tiền lương mỗi lần chi trả từ 2.000.000 đồng trở lên: Tiền thuế TNCN = mức thu nhập chịu thuế (sau khi giảm trừ gia cảnh) x thuế suất 10%. Trong trường hợp sau khi giảm trừ gia cảnh mà mức thu nhập chưa đến mức phải chịu thuế TNCN thì cần làm bảng cam kết 02/CK-TNCN để được miễn nộp thuế TNCN.
+ Đối với cá nhân lưu trú ký hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên làm việc tại văn phòng đại diện thì sẽ thực hiện tạm tính thuế TNCN khấu trừ vào bảng lương hàng tháng theo biểu thuế lũy tiến được quy định. Vào cuối năm kế toán sẽ thực hiện quyết toán thuế TNCN cho cá nhân có ủy quyền quyết toán thuế theo quy định.

Đối với cá nhân không lưu trú

Đối với cá nhân không lưu trú, việc tính thuế thu nhập cá nhân được quy định tại điều 18 thông tư 111/2013/TT-BTC. Thu nhập chịu thuế là khoản thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả hay nhận thu nhập tiền lương, tiền công tính thuế.
Số thuế TNCN phải nộp = số thu nhập chịu thuế x thuế suất 20%.
Việc ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho các lao động làm việc tại văn phòng đại diện có trụ sở đặt tại Việt Nam được hướng dẫn tại khoản 3 Điều 21 thông tư 111/2013/TT-BTC.
Trên đây là những thông tin liên quan đến các loại thuế, cách tính thuế, nghĩa vụ nộp thuế của văn phòng đại diện cũng như các lao động làm việc tại văn phòng đại diện. Qua đó giúp bạn có được đáp án cho câu hỏi “văn phòng đại diện nộp thuế gì?” Hi vọng sẽ là thông tin hữu ích cho những bạn doanh nghiệp đang muốn tìm địa điểm cho thuê tòa nhà văn phòng q1 để mở văn phòng đại diện hoạt động xúc tiến thương mại hay kinh doanh hàng hóa dịch vụ tại Việt Nam.
Nếu bạn có thắc mắc gì về mẫu hợp đồng cho thuê văn phòng thì có thể đọc bài viết để hiểu hơn về vấn đề bạn đang tìm hiểu nhé.
 

 

sale@vnreal.vn
0979771188