Nghỉ việc có văn hóa

29-05-2018 11:24:31

Đang cho thuê
1  2  3  4  5
5/5 - 1 Bình chọn - 1278 Lượt xem
Mọi người ơi hãy nghỉ việc có văn hóa nhé. Tôi đọc được những bài viết này nó thấm thía vô cùng bởi 10 năm nay tôi làm vai trò về tuyển dụng, đào tạo, quản lý nhân sự... Đã không ít gặp phải những bạn... Hãy đọc và ngẫm nhé các bạn.
"Công sở cũng như một mối tình, không hợp nhau thì chia tay, nhưng hãy đi trong văn minh và tử tế"

Bài viết này tổng hợp những câu nói "chuẩn như Lê Duẩn của chị Giao Giao (cựu giám đốc). Trong buổi phỏng vấn với báo afamily, chị Giao đã chia sẻ những điều quý báu sau. Là lời khuyên hữu ích cho các bạn trẻ

1- Chia tay là chuyện... bình thường trong đời, nhưng hãy chia tay lịch sự và đừng nói xấu người cũ

Không yêu nữa, không hợp nữa, không đi cùng nhau nữa thì chia tay lịch sự. Có gặp gỡ thì sẽ có chia ly. Đừng nói xấu, đừng đổ lỗi. Lý do chia tay nên cụ thể. Năng lực em không kham được công việc này. Em không phù hợp văn hóa công ty. Em muốn làm nơi oai hơn... nói thật dễ biết bao nhiêu. Đừng nghĩ mình nghỉ công ty sẽ phá sản, nếu mình nghỉ, đừng nghĩ không có ai thay được mình. Nghĩ cho mình cũng nên nghĩ cho người khác, sao cho việc nghỉ ít ảnh hưởng nhất đến người khác

2- Đừng nghỉ việc vì tiền. Nghỉ việc để tìm lương cao hơn, bạn sẽ sớm thất vọng vì chẳng có việc gì dễ mà lương cao cả

Đừng nghỉ việc vì tiền. Hãy thử làm mọi việc, học thêm kỹ năng sao cho mình giỏi hơn, chủ động hơn, đương nhiên mình sẽ có thu nhập xứng đáng hơn. Hãy nghỉ việc vì hết gắn bó, hết yêu, hết thấy tương lai mình ở đây. Nghỉ việc để tìm việc lương cao hơn, bạn sẽ sớm thất vọng, vì chả có việc gì dễ mà lương cao cả.

3- Hãy làm việc tận tâm đến ngày nào bạn còn nhận lương và đừng nghĩ mình xin nghỉ rồi thì không cần làm việc tích cực

Hãy gặp sếp, trò chuyện thẳng về lý do hoàn cảnh, bày tỏ sự lo ngại. Mình có thể không tiếp tục công việc, ít nhất 2 tháng trước khi nghỉ, để người ta đủ thời gian tìm người thay. Đừng nói dối bịa ra lý do, đừng nghỉ đột ngột khi chưa có ai đảm nhiệm công việc, sự tử tế này sẽ mang cho bạn may mắn, tiếng tốt khi tìm công việc sau.

Hãy tận tâm làm việc đến ngày nào bạn còn nhận lương, và đừng nghĩ mình xin nghỉ rồi mình không cần làm việc tích cực nữa. Trừ khi bạn bị đối xử rất tệ, thì mới nên chọn cách viết mail xin nghỉ theo thời gian báo trước của luật, vốn rất ít ỏi. Hãy nói chuyện, trước khi gửi mail. Hãy chuẩn bị việc bàn giao thật cẩn thận, chu đáo. Hãy hết lòng làm tròn trách nhiệm trước khi nghỉ. Bạn sẽ thấy mình nhẹ lòng khi ra đi.

4- Hãy để mọi người nhớ về mình với sự tôn trọng và quý mến kể cả khi bạn đã rời bỏ công việc

Sếp bạn khi tuyển bạn vào làm việc, họ bỏ rất nhiều công sức, dành cho bạn nhiều hy vọng, giúp bạn tiến bộ, đồng nghiệp bạn tử tế thân thiện, giúp đỡ bạn rất nhiều, công ty giúp bạn có công việc lương thiện. Hãy biết ơn cả những điều nhỏ bé, đừng coi là đương nhiên, đừng nói xấu đừng quay lưng bội bạc. Bạn hãy chính trực, quân tử, khi chia tay. Đừng tham ít tiền hay đòi hỏi gì vô lý. Hãy để mọi người nhớ về mình với sự tôn trọng và quý mến kể cả khi bạn đã rời bỏ công việc.

5- Đừng gửi email chào cả công ty mà hãy gặp mặt trực tiếp những người quan trọng đối với bạn để nói lời tạm biệt

Đừng gửi một email chào cả công ty, cảm ơn. Hãy gặp từng người quan trọng với bạn, để tạm biệt, đừng thông báo việc bạn nghỉ, khi sếp bạn chưa thông báo. Hãy vui vẻ đúng mực, đừng tỏ ra hả hê, nghỉ việc như trả thù cá nhân. Hãy mời vài người thân ăn một bữa chia tay, hay tặng họ một món quà nhỏ. Bạn chắc sẽ có dịp gặp đồng nghiệp ở nơi khác, trân trọng mối quan hệ công việc, giúp bạn biết cách giữ liên lạc với đồng nghiệp cũ một cách chân thành.

6- Đừng bao giờ vội vàng nhận một công việc mà chưa suy nghĩ kỹ để rồi phải khó xử khi chia tay

Đừng bao giờ nhận một công việc vội vàng thiếu cân nhắc, để khó xử khi chia tay. Nhớ coi sếp có tử tế nhân hậu không. Hãy cư xử lịch thiệp lễ độ với sếp. Hơn cả cách sếp đối với bạn. Công việc nào cũng đầy áp lực, đừng nghĩ nghỉ việc là giải pháp. Đừng nghỉ khi đang thử việc trừ khi cả hai không thể tiếp tục. Thời gian tối thiểu bạn xem có hợp 1 công việc không, trung bình là 6 tháng. Tốt nhất là đặt mục tiêu thời gian làm một công việc 2 năm, để học được cặn kẽ các năng lực của một công việc cụ thể. Nếu vượt qua 6 tháng đầu, bạn sẽ trụ lại công việc được lâu.

7- Chia tay đẹp làm nên nhân cách của một người tử tế

Hãy chia tay khôn ngoan. Chia tay xong phải dứt điểm không nặng nề dây dưa, tránh cho nhau những hệ luỵ về sau. Gặp gỡ đẹp chả nói nên điều gì. Chia tay đẹp làm nên nhân cách một người tử tế.
sale@vnreal.vn
0979771188