Kinh doanh trực tuyến một huyết mạch cho bán lẻ giữa các gián đoạn COVID-19

03-05-2020 16:32:24

Đang cho thuê
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 632 Lượt xem
Trong khi đại dịch COVID-19 đã giáng một đòn khủng khiếp vào thị trường bán lẻ Việt Nam trong quý 1 năm 2020, thị trường này đã ghi nhận hiệu quả tích cực trong thương mại điện tử, mua sắm trực tuyến và dịch vụ giao hàng.
Võ Thị Phương Mai, phó giám đốc và giám đốc dịch vụ bán lẻ tại CBRE Việt Nam tuyên bố COVID-19 đã tác động tiêu cực đến giao thông ngoại tuyến nhưng đồng thời tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho các mô hình vừa và nhỏ như cửa hàng tiện lợi, nhà thuốc và đặc biệt là thương mại điện tử.

Thương mại điện tử là điểm sáng và đang nổi lên như một huyết mạch giúp các cửa hàng vật lý trong thời gian dịch bệnh bùng phát. Khả năng đa kênh sẽ trở nên linh hoạt hơn và thậm chí có thể vượt trội hơn các kênh khác, Mai Mai nói.
 

Sự chậm lại trong bán lẻ đã đẩy nhanh thương mại điện tử và mua sắm trực tuyến, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì nhiều cửa hàng trong thời gian dịch bệnh bùng phát

Tại Việt Nam, trong số những tên tuổi lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử, Tiki đã phát triển với tốc độ nhanh nhất và đạt kỷ lục 4.000 đơn hàng mỗi phút, trong khi SpeedL và Saigon Co.op cũng báo cáo tăng trưởng theo cấp số nhân trong doanh số bán hàng trực tuyến. Grab cũng đã kích hoạt một nền tảng mới gọi là "GrabMart" để phục vụ nhu cầu mua sắm của khách hàng khi ở nhà.

Tại thị trường châu Á - Thái Bình Dương, kênh omni và bán lẻ trực tuyến hoạt động tốt trong thời gian dịch, từ sản phẩm tiêu dùng và mỹ phẩm đến hàng hóa xa xỉ như xe hơi, hoặc các dịch vụ như tham quan, bảo tàng, tour du lịch bất động sản được cung cấp trực tuyến.

Về lâu dài, sự phát triển của thương mại điện tử sẽ là nền tảng vững chắc cho bất kỳ sự phát triển nào trong tương lai trên thị trường bán lẻ.

Võ Thị Khánh Trang, trưởng phòng nghiên cứu tại chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh của Savills Việt Nam, cũng đồng ý rằng COVID-19 đã đẩy nhanh việc chuyển sang mua sắm trực tuyến.

Mua sắm trực tuyến trên mạng sẽ có tác động tiêu cực đến các cửa hàng gạch trong các trung tâm mua sắm cũng như trong các cửa hàng. Một số tác động có thể là lâu dài, thúc đẩy những thay đổi theo hướng công nghệ trong cách chúng ta sống, làm việc và mua sắm, trong khi những tác động khác có thể chỉ là tạm thời. Giá thuê sẽ thay đổi dựa trên điều kiện thị trường. Do đó, các nhà phát triển và chủ nhà sẽ cần xem xét hỗ trợ ngắn hạn cho người thuê nhà, Trang Trang cho biết.

Trong những tháng đầu năm 2020, cùng với tác động của Nghị định số 1100/2019 / ND-CP đã đặt ra khoản tiền phạt khổng lồ cho lái xe đồ uống từ tháng 1 năm 2020, COVID-19 đã bổ sung vào ngành công nghiệp F & B.

Một khảo sát gần đây của Savills Research cho thấy doanh thu của một số nhà hàng đã giảm 50% trong tháng 2 so với các tháng trước.

Sự bùng phát COVID-19 là một bước ngoặt buộc các chủ sở hữu F & B phải thiết lập các hướng kinh doanh mới và chủ nhà để xem xét điều chỉnh giá cho thuê. Gần đây, nhiều người thuê nhà hàng, sau khi xem qua báo cáo tài chính của họ, đã quyết định chấm dứt khi hết hạn hợp đồng thuê nhà, trong khi một số người muốn giữ vị trí tốt đã tạm thời đóng cửa hoặc thương lượng giảm tiền thuê với chủ nhà.

Tại các shophouse cho thuê, nhiều chủ nhà cũng đã bắt đầu hỗ trợ người thuê nhà, với một số miễn cho thuê một tháng cho các nhà hàng hoặc giảm 30-50% tiền thuê trong vài tháng tới cho các cửa hàng tiện lợi.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, doanh số bán hàng trong F & B, dịch vụ khách sạn và dịch vụ du lịch giảm 9,6% trong quý đầu tiên của năm 2020 và giảm 27,8% theo năm.

Sưu tầm: https://vanphongquan1.com
sale@vnreal.vn
0979771188