4 giải pháp cách âm nhà chung cư hiệu quả

16-06-2021 15:55:55

Đang cho thuê
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 1130 Lượt xem
Nếu thường xuyên bị tiếng ồn của đường phố hoặc hàng xóm làm phiền, bạn nên tham khảo biện pháp cách âm nhà để giữ không gian tĩnh lặng.

4 giải pháp cách âm nhà chung cư hiệu quả

 

Nếu thường xuyên bị tiếng ồn của đường phố hoặc hàng xóm làm phiền, bạn nên tham khảo biện pháp cách âm nhà để giữ không gian tĩnh lặng.


Tiếng ồn và cách giảm tiếng ồn

Tiếng ồn trong chung cư gồm 2 loại: loại truyền qua không khí (tiếng nói, tiếng loa…) và loại truyền qua vật thể (tiếng bước chân, tiếng gõ cửa…). 

 

Hiện có hai nguyên lý cơ bản để hạn chế tiếng ồn: Tiêu âm và cách âm. 

- Tiêu âm được hiểu là làm khuếch tán sóng âm, từ đó giúp hạn chế tiếng vang, triệt tiêu một phần âm thanh. Đây là phương pháp sử dụng cho tiếng ồn sinh hoạt do thành viên trong nhà tạo ra.

- Cách âm là cách ly khu vực trong nhà với tiếng ồn từ bên ngoài và không cho âm thanh trong nhà thoát ra ngoài.

Ô nhiễm tiếng ồn là vấn đề nhức nhối ở đô thị. Với những căn chung cư có diện tích vừa và nhỏ, vấn đề cách âm nhà càng trở nên bức thiết hơn.


So với tiêu âm thì cách âm là biện pháp hữu hiệu và khó hơn. Để cách âm nhà chung cư hiệu quả thì bạn cần đảm bảo 3 yếu tố là: độ dày của tường, chất lượng của vật liệu cách âm và bề mặt ngoài cùng của các bức tường.

 

Cách âm tường

Biện pháp tối ưu là xây tường cách âm. Tường cách âm gồm 2 lớp gạch, ở giữa là không khí. Nếu không muốn mất quá nhiều diện tích hoặc không kị phong thuỷ, bạn có thể xây tường bằng gạch lỗ rỗng. Một cách khác là ốp thạch cao hoặc xốp ở mặt tường phía trong, vừa giúp chống ồn, vừa cách nhiệt hiệu quả. 

Bạn cũng có thể khiến căn nhà chung cư của mình cách âm như phòng karaoke bằng cách xây tường dày với gạch vữa, thạch cao, gỗ đặc… Bên ngoài, bạn làm tường gồ ghề bằng vữa, nhung hoặc đặt các vật thể lên tường.

 

Tuy nhiên xây tường cách âm là hoạt động sửa chữa nhà chung cư, bạn cần trao đổi với ban quản lý hoặc chủ đầu tư để được chấp thuận.

 

Nếu không muốn xây sửa, bạn thử đặt các đồ vật như tủ tường, tủ sách lớn về phía có nguồn phát ra âm thanh thì cũng làm giảm sự truyền âm qua không khí.

 

Cách âm trần

Nếu nhà bạn thường bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn chung cư tầng trên, bạn cần sử dụng các loại trần cách âm như trần thạch cao. Thông thường, đơn vị thi công sử dụng thạch cao dạng tấm có màu trắng nguyên bản. Trần thạch cao không chỉ có tác dụng cách âm trần căn hộ mà còn cách nhiệt, chống ẩm, chống cháy và tiện cho trang trí. Người thợ có thể tạo hình, chạm khắc tùy ý rồi phủ lên đó một lớp sơn màu phù hợp với tổng thể căn nhà.

Trần nhà thạch cao vừa chống ồn, cách nhiệt lại tăng tính thẩm mỹ

 

Để tăng hiệu quả cách âm nhà, bạn có thể sử dụng nhiều tấm thạch cao hoặc sử dụng thêm các vật liệu cách âm như bông thuỷ tinh, bông khoáng. Khi làm trần thạch cao, gia chủ nên chừa một khoảng không với trần nhà nguyên thủy, nhằm hạn chế âm thanh từ trên truyền thẳng xuống.

 

Cách âm hệ thống cửa

Để cách âm nhà hiệu quả, bạn cần chú ý đến việc cách âm hệ thống cửa, bao gồm: cửa chính, cửa sổ, cửa ban công. Cách phổ biến nhất là bít kín mọi khe hở bằng xốp, cao su, silicon để ngăn không cho âm thanh lọt từ bên ngoài vào. 

Cửa kính cách âm làm từ nhiều lớp kính, có thể giảm thiểu tiếng ồn lên đến 33dB.


Một giải pháp khác là sử dụng cửa cách âm. Đây là loại cửa được ghép bởi 2 hay nhiều lớp kính lại với nhau. Giữa các lớp kính được ngăn cách bởi thanh đệm nhôm chứa các hạt hút ẩm. Lớp keo bên ngoài sẽ liên kết với các lớp kính và thanh nhôm định hình. Các hạt hút ẩm có tác dụng hút lớp không khí bên trong, tạo thành một lớp chân không, ngăn cản sự truyền âm và truyền nhiệt. Những căn hộ ở tầng thấp, nhà mặt phố, nhà gần chợ, bến xe thường sử dụng loại cửa này để hạn chế tiếng ồn.

 

Cách âm sàn

Sàn đặc thường không có tác dụng trong việc cách âm nhà. Bằng chứng là các căn hộ chung cư thường được xây dựng với bộ khung liền hoặc khớp nhau nên tiếng động từ nhà bên cạnh cũng sẽ truyền theo kết cấu đó đến phòng nhà bạn.

Cách tốt nhất khi làm sàn là để một khoảng không giữa mặt sàn và kết cấu khung thép của căn nhà. Cách làm này sẽ giúp gián đoạn âm thanh. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tối ưu thì chúng ta nên tham khảo giải pháp cách âm nhà chung cư đối với sàn nhà như sau:

 

 

Bước 1: Sàn bê tông sau khi được xử lý bề mặt phẳng sẽ được dải một lớp xốp XPS có độ dày 25mm, 50mm,… tùy thuộc vào từng công trình.

Bước 2: Phủ một lớp ngăn cách (như vải, nhựa, hoặc một lớp lưới) lên trên lớp XPS. Phủ tiếp một lớp bê tông mỏng lên trên lớp ngăn cách. 

Bước 3: Tiếp theo phủ một lớp cao su non có độ dày từ 10 đến 30mm 

Bước 4:  Phủ một lớp gỗ dán loại tốt có độ dày từ 12 đến 18mm, định vị gỗ dán xuống dưới sàn bê tông bằng vít liên kết hoặc hệ khung xương gỗ

Bước 5:  Có thể dải thêm lớp tiêu âm trên lớp gỗ dán. Một số gia đình có thể dùng thêm thảm tiêu âm.

 

Chuyện cách âm cho nhà rất quan trọng vì ô nhiễm tiếng ồn trong thời gian dài có thể khiến bạn khó chịu. Nếu được, hãy mua nhà chung cư dạng thô để có thể xây sửa tường, trần nhà. Còn với căn hộ hoàn thiện, các giải pháp can thiệp cách âm sẽ tuỳ vào thoả thuận với ban quản lý chủ nhà.

sale@vnreal.vn
0979771188